CÔNG TÁC BÁN TRÚ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC HỢP ĐỨC
Năm học 2022 - 2023, Trường Tiểu học Hợp Đức có hơn 800 học sinh ăn bán trú. Thực hiện kế hoạch năm học của BGH nhà trường về việc tổ chức cho học sinh ăn ở bán trú tại trường. Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú cũng là một trong những tiêu chí được Nhà trường đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.
Công tác bán trú góp phần hỗ trợ cho các bậc phụ huynh về mặt chăm lo, quản lý con em sau giờ học chính khóa. Thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi. Góp phần tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm thầy trò.
Học sinh tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.
Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Cụ thể: Nhà trường đã trang bị 1 phòng bếp rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Phòng bếp thường xuyên được tổng vệ sinh, lau dọn sàn nhà, cửa sổ sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng , hệ thống quạt trần và hệ thống phun sương làm mát để học sinh đủ thoáng mát khi ăn cơm. Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm điện, bếp ga công nghiệp, tủ lạnh công suất lớn để bảo quản thực phẩm. Nhà trường đã đảm bảo yêu cầu về bếp ăn một chiều, phân chia riêng các khu vực thừ khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu đến khu vực chế biến và đến khu vực học sinh ăn.
Có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Có bàn i-nox để chế biến thức ăn. Có thớt thái thịt sống, thịt chín riêng. Có xe đẩy đưa cơm, thức ăn đến các khu vực ăn. Có các tủ úp bát, úp khay. Có tủ đựng thìa, đũa và xoong nồi. Nhà trường có chế độ vệ sinh định kỳ diệt ruồi, muỗi, gián, chuột là những vật trung gian truyền bệnh và gây ô nhiễm thực phẩm.
Vào đầu năm học, nhà trường tìm mua và hợp đồng cẩn thận với các nhà cung cấp các nguồn thực phẩm như: thịt, cá, rau, sữa, đậu… tại các cơ sở đáng tin cậy. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.
Nhà trường luôn tuân thủ đầy đủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm theo từng khâu: nhập, xuất và kiểm tra thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo đúng 3 bước kiểm thực. Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 - 100 gam tuỳ từng loại) cho vào hộp ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn. Mỗi ngày, các em học sinh sẽ được ăn 2 bữa (trưa, bữa chiều sau khi ngủ dậy). Để đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh, nhà trường đã trang bị nồi cơm điện, khay đựng thức ăn inox, tủ nấu cơm điện, bếp ga...
Nhà trường thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; áp dụng thực đơn Ajinomoto để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho học sinh. Hàng ngày, hàng tuần, nhà trường đều công khai thực đơn của học sinh.
Bên cạnh đó, nhà trường đã thành lập Ban Quản lý bán trú, xây dựng nội quy và các quy định sinh hoạt khu nội trú theo giờ giấc, phân công giáo viên phụ trách phòng bán trú, quản lý học sinh
Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có trình độ hiểu biết và đều tận tâm, đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc.
Đội ngũ phụ trách bán trú chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh học sinh.
Nhà trường thường xuyên vệ sinh, giặt sạch và bổ sung thêm chăn, đệm, gối phục vụ cho học sinh bán trú ngủ nghỉ trưa tại trường. Cuối tháng Giáo viên phụ trách bán trú nhắc nhở các em học sinh tự giác thu dọn chăn chiếu, tháo vỏ gối để đem đi giặt và vệ sinh sạch sẽ. Khăn mặt, cốc uống nước của học sinh đánh rửa và giặt sạch hàng ngày.
Một số hình ảnh hoạt động bán trú tại nhà trường: